HƯỚNG DẪN Tổ chức sinh hoạt chính trị...

HƯỚNG DẪN Tổ chức sinh hoạt chính trị tháng 3/2014 Kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh  (26/3/1931 - 26/3/2014)( Ban thanh niên ) HƯỚNG DẪN Tổ chức sinh hoạt chính trị tháng 3/2014 Kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2014)

A. Tập trung nội dung sinh hoạt về các vấn đề sau:

-      Tuyên truyền, giới thiệu về truyền thống 83 năm hình thành, phát triển của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nói chung, truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.Hồ Chí Minh và truyền thống tổ chức Đoàn Thanh niên Trường đại học Tôn Đức Thắng nói riêng. Tập trung giới thiệu những thành quả, sự cống hiến của tổ chức Đoàn, của các thế hệ cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong từng giai đoạn lịch sử cụ thể. Giới thiệu thành tích 2 lần tổ chức Đoàn được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; các điển hình đoàn viên tiêu biểu, các công trình thanh niên, phần việc thanh niên hiệu quả…

-      Tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ Đoàn, đoàn viên về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hiện nay; đặc biệt là những mục tiêu, lý tưởng cao đẹp mà toàn Đảng và nhân dân ta tập trung phấn đấu, đó là xây dựng Chủ nghĩa xã hội, xây dựng Nhà nước thật sự “của dân, do dân, vì dân”, phấn đấu cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại năm 2020; đối với Thành phố Hồ Chí Minh, trở thành Thành phố Xã hội Chủ nghĩa; xứng đáng là vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam…

-      Tuyên truyền trong lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, những thành tựu và những thách thức hiện nay của đất nước và Thành phố Hồ Chí Minh, qua đó định hướng nhận thức đúng đắn cho người đoàn viên, xác định vai trò, trách nhiệm của bản thân với tư cách là một công dân, một người đoàn viên đối với sự phát triển chung của thành phố và đất nước.

-      Tổ chức tuyên truyền, triển khai các nội dung Hiến pháp năm 1992 sửa đổi bổ sung trong đội ngũ cán bộ, công chức, cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên; quán triệt việc chấp hành và thực hiện pháp luật theo Hiến pháp sửa đổi.

-      Kết hợp việc tổ chức sinh hoạt chính trị trong toàn Đoàn với phát động, hướng dẫn và đề nghị đoàn viên, Chi đoàn đăng ký các nội dung, phần việc thiết thực nhằm thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo và tình nguyện tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị, gắn với chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện” và Tháng Thanh niên.

- Tuyên truyền về chương trình giáo dục 3 nội dung đạo đức của Nhà trường: Về tinh thần trách nhiệm với việc học; tinh thần kỷ luật, nề nếp; tinh thần tôn trọng tập thể, vì tập thể.

-      Phổ biến việc Bảo quản trang thiết bị trong lớp học với các nội dung:

1/ Danh mục các trang thiết bị trong lớp học:

+        Bàn ghế.

+        Hệ thống âm thanh: loa, amply, micro.

+        Bảng viết, bục giảng.

+        Màn chiếu, máy chiếu.

+        Đèn, quạt.

+        Vách tường, cửa sổ, cửa chính, trần nhà, tường ngoài, hành lang, lan can,…

+        Máy tính (nếu có).

2/ Yêu cầu về Công tác bảo quản (Trách nhiệm của sinh viên):

+        Bàn ghế: sạch sẽ, không viết bậy lên bàn ghế, không làm trầy xước mặt bàn, mặt ghế.

+        Hệ thống âm thanh, máy tính, màn chiếu, máy chiếu : sử dụng đúng qui cách, giữ gìn vệ sinh.

+        Bảng viết: giữ gìn vệ sinh, không làm trầy xước bảng, không dán băng keo lên bảng. Cuối mỗi ca học, sinh viên phải lau sạch bảng.

+        Vách tường: không viết, vẽ bậy lên tường, không xê dịch bàn ghế sát tường làm bong tróc sơn, không đạp chân lên tường gây bẩn tường.

+        Giữ gìn các trang thiết bị trong phòng học, không tự ý dịch chuyển khi chưa được phép.

Sinh viên phải tự kiểm tra chỗ ngồi của mình trước khi vào học, nếu phát hiện bất thường phải báo ngay cho Giám thị để có biện pháp xử lý, nếu không thì chịu trách nhiệm về những bất thường đó.

B. Định hướng tư tưởng cho thanh niên trước các vấn đề xã hội nổi bật

-      Về các vấn đề biển đông hiện nay, về các quan điểm của Đảng và Nhà nước ta trong vấn đề này.

-      Về an ninh sinh viên.

C. Hình thức:

Tùy theo tình hình thực tế, Ban Chấp hành chi đoàn có thể lựa chọn hình thức phù hợp để tổ chức sinh hoạt chi đoàn như tổ chức nghe nói chuyện chuyên đề; tổ chức tọa đàm, diễn đàn; thảo luận các nội dung theo chủ đề định hướng; lồng ghép sinh hoạt chi đoàn lồng ghép với phát động các Ngày cùng hành động; các trò chơi; các cuộc thi học thuật, văn nghệ. Hoặc theo các hình thức sau

- Tổ chức nghe nói chuyện chuyên đề: Ban Chấp hành Chi đoàn mời báo cáo viên nói chuyện với đoàn viên chi đoàn về các nội dung nêu trên, có thể thiết kế phần trao đổi giữa báo cáo viên và đoàn viên, sau đó tổ chức cho đoàn viên thảo luận, viết bài thu hoạch, đánh giá kết quả tổ chức.

- Tổ chức tọa đàm, diễn đàn về nội dung sinh hoạt liên quan đến nhận thức, trách nhiệm và hành động của đoàn viên, phát động đoàn viên xây dựng hình ảnh người đoàn viên, thanh niên gương mẫu, tình nguyện; phát huy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Đoàn trong thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách cán bộ Đoàn TNCS Hồ chí Minh TP.Hồ Chí Minh”; tìm hiểu những nội dung của Hiến pháp 1992 sửa đổi, bổ sung...

- Kết hợp sinh hoạt chính trị trong toàn Đoàn với tổ chức các Ngày đoàn viên cùng hành động: Các Chi đoàn xây dựng các nội dung sinh hoạt của Chi đoàn kết hợp với việc đề ra kế hoạch, triển khai, thực hiện các hoạt động tình nguyện cụ thể trong Tháng Thanh niên hoặc xuyên suốt cả năm; phát động đăng ký, thực hiện các công trình thanh niên, chương trình Rèn luyện Đoàn viên; đề xuất giải pháp cụ thể tham gia giải quyết những khó khăn tại địa phương, đơn vị trong từng lĩnh vực chuyên môn cụ thể.

o Ban Thường vụ Đoàn trường khuyến khích các đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin, các loại hình trực quan sinh động, thiết kế các sản phẩm tuyên truyền nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn trong tổ chức sinh hoạt chính trị tại đơn vị.

o Về địa điểm sinh hoạt: Đề nghị các đơn vị tăng cường tổ chức sinh hoạt chính trị tại các địa danh lịch sử, các địa chỉ đỏ.

D. Biện pháp tổ chức thực hiện:

A. Chi đoàn:

-      Ban Chấp hành chi Đoàn xây dựng chương trình sinh hoạt chi đoàn theo thời gian quy định, tham khảo, chuẩn bị các tài liệu có liên quan đến buổi sinh hoạt.

-      Ban Chấp hành chi Đoàn có buổi hội ý, thảo luận và thống nhất về nội dung, thời gian, địa điểm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng Ủy viên Ban Chấp hành, các đoàn viên trong chi đoàn (điều khiển chương trình, công tác tổ chức, hậu cần, trang trí…) nhằm đảm bảo cho sinh hoạt chi đoàn diễn ra thành công.

-      Ban Chấp hành chi đoàn báo cáo xin ý kiến cấp Đoàn Khoa, mời Đoàn Khoa dự trước khi tổ chức sinh hoạt chi đoàn.

-      Ban Chấp hành chi đoàn thông báo trước cho đoàn viên biết thời gian, địa điểm và phổ biến trước chủ đề, nội dung của buổi sinh hoạt chi đoàn cho đoàn viên chuẩn bị, phân công nhiệm vụ cho từng đoàn viên; yêu cầu đoàn viên tham dự đông đủ (Lưu ý: đảm bảo ít nhất 80% đoàn viên tham gia sinh hoạt chi đoàn).

B. Đoàn Khoa:

BAN CHẤP HÀNH ĐOÀN KHOA CÓ NHIỆM VỤ TỔNG HỢP KẾT QUẢ TỔ CHỨC ĐỢT SINH HOẠT CHÍNH TRỊ Ở CÁC CHI ĐOÀN VÀ CÓ BÁO CÁO VỀ VĂN PHÒNG ĐOÀN TRƯỜNG TRỄ NHẤT NGÀY 28 THÁNG 3 NĂM 2014.

Đề cương tuyên truyền TẠI ĐÂY

Bài Viết Cùng Chủ Đề
Biểu mẫu dùng trong công tác phát triển Đảng
Các biểu mẫu chỉ định BCH lâm thời Đoàn và Hội
Mẫu tổng hợp đoàn phí và báo cáo đoàn phí hàng năm (cập nhật 13/4/2016)
Các biểu mẫu dùng trong công tác báo cáo
Hướng dẫn nội dung chính trong Đại hội Chi đoàn có sửa đổi (T3_2015)
HƯỚNG DẪN V/v Tổ chức, thực hiện lịch hoạt động và xác nhận tham gia các...
HƯỚNG DẪN V/v triển khai thực hiện lịch tuần các cơ sở Đoàn – Hội
HƯỚNG DẪN Nội dung sinh hoạt chi đoàn chủ điểm tháng 09,10 năm 2014 Chủ đề:...
Quy trình phát triển Đảng
HƯỚNG DẪN V/v đánh giá phân loại công tác Đoàn và phong trào thanh niên ...


Địa chỉ

Phòng A0004, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn HỮu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM

Liên Hệ

  • Điện thoại : 08-3775.5027
  • E-mail: doanhoi@tdt.edu.vn

Đăng Nhập