KẾ HOẠCH Tổ chức Chiến dịch Xuân Tình...

KẾ HOẠCH Tổ chức Chiến dịch Xuân Tình nguyện năm 2016( Ban thanh niên ) Tạo điều kiện cho sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện, nâng cao tinh thần tương thân tương ái, giáo dục đức tính chia sẻ và biết quan tâm đến người khác trong dịp Xuân về Tết đến.

I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU:

1. Mục đích:

- Thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên Thành phố, chương trình hoạt động của Hội Sinh viên trường năm học 2015 – 2016, tạo môi trường tích cực để rèn luyện nhân cách, phát huy tinh thần xung kích trong các hoạt động xã hội, qua đó tạo không gian giao lưu lành mạnh nhằm tăng tình đoàn kết trong sinh viên, góp phần thực hiện Chương trình giáo dục 3 nội dung đạo đức do nhà trường phát động.

- Tạo điều kiện cho sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện, nâng cao tinh thần tương thân tương ái, giáo dục đức tính chia sẻ và biết quan tâm đến người khác trong dịp Xuân về Tết đến.

- Là dịp để quảng bá hình ảnh sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng xung kích, nhiệt huyết, năng động và sáng tạo đến cộng đồng, xã hội.

2. Yêu cầu:

- Thông qua các kênh trong toàn trường, Chiến dịch được truyền thông sâu rộng đến tất cả sinh viên trường, thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của sinh viên.

- Tiết kiệm, an toàn, mang đậm chất trẻ của sinh viên; nêu cao được giá trị nhân văn trong từng hoạt động của Chiến dịch. Đảm bảo mọi hoạt động được thực hiện với kế hoạch đã thống nhất; công tác tham mưu, báo cáo kịp thời và đầy đủ.

II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM, LỰC LƯỢNG THAM GIA & ĐỐI TƯỢNG THỤ HƯỞNG

1. Thời gian: Chiến dịch diễn ra từ ngày 09/01/2016 (nhằm ngày 30 tháng 11 Âm lịch) đến 30/01/2016 (nhằm ngày 23 tháng 12 Âm lịch).

2. Địa điểm hoạt động trọng tâm

- Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Ký túc xá Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

- Tỉnh Ninh Thuận

- Các mái ấm, nhà mở, các trường chuyên biệt, các cơ sở xã hội trên địa bàn Quận 7, Huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ thành phố Hồ Chí Minh.

- Các xã nông thôn mới trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

- Đồn biên phòng, doanh trại quân đội, đơn vị lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

- Các bệnh viện, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác.

3. Đối tượng thụ hưởng:

- Các Mẹ Việt Nam anh hùng, ba má phong trào học sinh - sinh viên.

- Trẻ em mồ côi, tật nguyền, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em tại các mái ấm, nhà mở; người già neo đơn tại các trung tâm dưỡng lão thành phố.

- Bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

- Gia đình chính sách, hộ nghèo và người dân có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại các vùng ven, các huyện ngoại thành của thành phố.

- Các chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tại biên cương, hải đảo và vùng rừng núi xa xôi.

- Học sinh, sinh viên trường có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê ăn Tết.

4. Lực lượng tham gia:

- Giảng viên, viên chức.

- Sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

III. HOẠT ĐỘNG CẤP TRƯỜNG.

- Tham gia Lễ ra quân chiến dịch cấp thành và các hoạt động sau lễ.

- Tổ chức đội hình tình nguyện cấp trường làm lực lượng nòng cốt trong hoạt động.

- Tổ chức Ngày “Xuân ấm áp” gồm các hoạt động:

+ Hoạt động gian hàngPhiên chợ Ngày Xuân”: tổ chức hội chợ cuối năm do các Liên Chi hội Khoa; CLB/ Đội/ Nhóm trực thuộc thực hiện nhằm gây quỹ cho các hoạt động tình nguyện tại đơn vị.

+ Hoạt động “Tết Thanh niên”: tổ chức chương trình “TDT Run lần 2” gây quỹ trao 05 suất học bổng sinh viên vượt khó học tốt và kinh phí hoạt động Xuân Tình Nguyện, hội thi “Thanh niên khỏe” năm 2016.

+ Hoạt động “Xuân ấm lòng”: trang trí cây mai/đào Tết và thiết kế thiệp tặng Thầy Cô, chiến sĩ hải đảo, bệnh nhân nghèo.

+ Hoạt động “Xuân sẻ chia” mỗi sinh viên 01 tấm lịch cũ (lịch treo tường, loại 1 trang, 3 trang, 4 trang, 6 trang hoặc 12 trang /năm) quyên góp làm sách chữ nổi cho trẻ em khiếm thị.

+ Đêm văn nghệ mừng “Gala – Xuân” và phát động “Năm Sinh viên Hội nhập” đến toàn thể Hội viên – cán bộ Hội.

- Tổ chức hoạt động gây quỹ hoạt động Xuân tình nguyện. Toàn bộ kinh phí thu được từ các hoạt động gây quỹ sẽ được dùng làm kinh phí tổ chức và mua quà tặng cho các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng thụ hưởng.

- Xây dựng Đội hình chuyên cấp trường thực hiện các nội dung: (nội dung và địa điểm sẽ xác định theo khảo sát nhu cầu thực tế tại địa bàn):

+ Tổ chức thăm, tặng quà, chăm sóc, sửa chữa, trang trí nhà cửa, phụ giúp chuẩn bị đón Tết và chụp ảnh đoàn viên cho gia đình chính sách, các hộ nghèo, người già neo đơn và ba, má phong trào học sinh - sinh viên; tổ chức trò chơi dân gian và giao lưu với thiếu nhi địa phương; tổ chức đêm văn nghệ xung kích chào xuân; nấu cơm từ thiện tại các xã nông thôn mới trên địa bàn thành phố.

+ Tổ thăm, tặng quà, cây mai và gửi thiệp/thư xuân, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao với các đơn vị lực lượng vũ trang; Thực hiện clip âm nhạc - chúc Tết các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại đơn vị thăm hỏi; Viếng, dâng hương và dọn dẹp vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, bia tưởng niệm liệt sỹ và các khu di tích địa phương.

+ Tổ chức ngày hội Tết trẻ thơ tại mái ấm, nhà mở, nấu gói bánh chưng, thăm hỏi, tặng quà, thiệp, tổ chức “bữa cơm nghĩa tình”, gian hàng trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao; dọn dẹp, trang trí và sửa chữa các mái ấm, nhà mở khó khăn trên địa bàn thành phố.

- Tổ chức tổng kết và khen thưởng cuối chiến dịch.

IV. ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG TẠI CÁC LIÊN CHI HỘI, CHI HỘI TRỰC THUỘC.

4.1 Chương trình “Tết bạn bè”: một số hoạt động cụ thể:

- Có giải pháp chăm lo sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên vui Tết tại ký túc xá trường của đơn vị.

- Tham mưu Ban Chủ nhiệm khoa vận động nguồn lực Cựu sinh viên khoa hỗ trợ tặng quà, vé xe về quê đón tết, giới thiệu việc làm Tết cho Sinh viên khoa.

- Rà soát cán bộ Hội có hoàn cảnh khó khăn và có giải pháp động viên, hỗ trợ trong dịp Xuân

4.2. Chương trình “Xuân sẻ chia”: một số hoạt động cụ thể:

- Thăm hỏi, tặng quà, chụp ảnh gia đình cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, ba má phong trào HSSV.

- Tổ chức cho chiến sĩ tình nguyện gói bánh chưng, bánh tét gửi tặng các bệnh viện, mái ấm, nhà mở.

- Tổ chức các đêm văn nghệ, sân chơi xuân cho thanh thiếu nhi tại các địa phương.

- Tổ chức các hoạt động hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khan, gia đình chính sách như: bảo trì, sửa chữa hệ thống điện, trang trí nhà cửa.

- Tặng quà Tết cho bệnh nhân nghèo điều trị tại các bệnh viện và hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân neo đơn trong dịp Tết.

4.3. Chương trình “Xuân chiến sĩ”: một số hoạt động cụ thể:

- Tổ chức làm thiệp, viết thư, các ấn phẩm ăn hóa, tặng quà cho các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo. Khuyến khích thực hiện các ấn phẩm đĩa phóng sự, phim ngắn, thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

- Tổ chức các đoàn sinh viên đi thăm, giao lưu văn nghệ, thể thao với các lực lượng vũ trang.

- Tổ chức thăm, tặng quà các gia đình trên địa bàn thành phố có chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại các biên giới, hải đảo.

4.4. Chương trình “Tết trẻ thơ” một số hoạt động cụ thể:

- Tặng quà cho các em thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em lang thang trên địa bàn thành phố.

- Tổ chức các trò chơi dân gian, các hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ tại các mái ấm, nhà mở, bệnh viện nhi.

- Giúp các em trong mái ấm, nhà mở, các bệnh nhi tham gia các chương trình vui chơi ngày tết do thành phố, địa phương tổ chức; vận động hỗ trợ, tặng quà Tết cho các em.

- Tổ chức “Bữa cơm ngày xuân”, họp mặt tất niên tại mái ấm, nhà mở, bệnh viện nhi.

4.5. Chương trình “Xuân hội nhập một số hoạt động cụ thể:

- Tổ chức chương trình giới thiệu điểm văn hoá lịch sử tại thành phố cho du học sinh đang học tập tại trường.

- Vận động du học sinh đang học tập tại trường tham gia ít nhất 01 hoạt động tình nguyện trong chiến dịch.

V. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

1. Thành lập Ban Chỉ huy Chiến dịch:

- Đ/c Trần Khai Thuận - Phó Bí thư Đoàn trường – Chỉ huy trưởng.

- Chủ tịch Hội Sinh viên trường

- Đ/c Võ Thành Phát - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường – Chỉ huy phó thường trực.

- Đ/c Đỗ Thị Kim Hạnh - Phó Bí thư Đoàn trường – Chỉ huy phó.

- Đ/c Trương Diễm Kiều - UV.BTK Hội Sinh viên trường – Chỉ huy phó.

2. Phân công nhiệm vụ:

2.1. Nhiệm vụ của Ban chỉ huy:

- Chỉ đạo và điều hành toàn bộ nội dung chiến dịch Xuân tình nguyện 2016.

- Là cầu nối tích cực với Ban chỉ huy cấp thành trong các hoạt động.

- Triển khai, tuyên truyền và hỗ trợ các đơn vị trực thuộc trong quá trình thực hiện.

2.2. Liên Chi hội Sinh viên các Khoa, Câu lạc bộ/Đội/Nhóm:

- Căn cứ theo định hướng hoạt động trong kế hoạch của Hội Sinh viên trường, xây dựng kế hoạch tổ chức Chiến dịch Xuân Tình nguyện theo tình hình đơn vị (phải nêu rõ số lượng và danh sách chiến sĩ chính thức tham gia) và gửi về văn phòng Hội sinh viên trường và mail danh sách đến địa chỉ doanhoi@tdt.edu.vn trước 10h ngày 07 tháng 01 năm 2016.

- Thành lập Ban Chỉ huy cấp Khoa, cấp CLB/Đội/Nhóm nhằm thực hiện các nội dung chung theo định hướng của Hội Sinh viên Trường và các nội dung đặc thù của đơn vị mình.

- Chủ động đăng ký nội dung và phối hợp với các đơn vị đăng ký thực hiện; chủ động xử lý các tình huống, sự cố phát sinh, kịp thời báo cáo cho Ban Chỉ huy cấp trường để giải quyết.

- Thường xuyên báo cáo tình hình và kết quả thực hiện các hoạt động với Ban Chỉ huy Chiến dịch cấp trường, bám sát từng nội sung và tình hình chiến sỹ, đề xuất, góp ý những hoạt động chung của trường.

Lưu ý:

ü Căn cứ kế hoạch của Liên Chi hội sinh viên các khoa, Ban Thư ký Hội sinh viên trường sẽ quyết định nội dung thực hiện và số lượng tham gia của từng Liên Chi hội.

Các Liên Chi Hội đăng ký mua áo Xuân tình nguyện nhằm gây quỹ vui lòng gửi số lượng và size áo cùng với danh sách chiến sỹ như trên. Ban chỉ huy cấp trường không giải quyết  mọi trường hợp trễ hẹn với thời gian trên.

 

Bài Viết Cùng Chủ Đề
Kế hoạch Hội thi
Thông báo kết quả Vòng 01 - Hội thi Thủ lĩnh sinh viên 2016
THÔNG BÁO Đăng ký dự xét nhận vé hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn...
THÔNG BÁO V/v Triển khai học bổng dành cho sinh viên đầu năm học 2015 -...
Ngày hội chạy bộ “TDT RUN 2015”
THÔNG BÁO Tổ chức Cuộc thi vẽ tranh minh họa cho truyện “QUA, TU AND THE...
THÔNG BÁO Về việc trao tặng học bổng “TDT’S GOT TALENT” năm 2014
THÔNG BÁO Về việc nhận hồ sơ xét trao học bổng BRUCE LANGONE, NVC cho sinh...
CUỘC THI TÌM KIẾM TÀI NĂNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG "TDT’S GOT...
THÔNG BÁO Về việc bình chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường...


Địa chỉ

Phòng A0004, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn HỮu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM

Liên Hệ

  • Điện thoại : 08-3775.5027
  • E-mail: doanhoi@tdt.edu.vn

Đăng Nhập