Nồi Nấu Ăn Tiết Kiệm Thời Gian, Bền Đẹp,...

Nồi Nấu Ăn Tiết Kiệm Thời Gian, Bền Đẹp, An Toàn Sức Khỏe( Ban thanh niên ) Từ cuộc sống hàng ngày của sinh viên - một cuộc sống cứ lặp đi lặp lại như vòng quay của bánh xe theo thời gian. Sáng ngủ dậy chuẩn bị lên giảng đường, trưa về vội vàng đi chợ rồi cơm nước để tiếp tục cho tiết học buổi chiều (nếu phải đi học) hay tranh thủ nghỉ ngơi giây lát chiều dậy học bài. Tối đến lại lo đi chợ cơm nước sau đó tiếp tục bài vở

Tên ý tưởng: Nồi nấu ăn tiết kiệm thời gian, bền đẹp, an toàn sức khỏe

Tác giả: Nguyễn Thị Ly - MSSV: 070183T - Lớp: 07TH2D

1. Hiện trạng

- Từ cuộc sống hàng ngày của sinh viên - một cuộc sống cứ lặp đi lặp lại như vòng quay của bánh xe theo thời gian. Sáng ngủ dậy chuẩn bị lên giảng đường, trưa về vội vàng đi chợ rồi cơm nước để tiếp tục cho tiết học buổi chiều (nếu phải đi học) hay tranh thủ nghỉ ngơi giây lát chiều dậy học bài. Tối đến lại lo đi chợ cơm nước sau đó tiếp tục bài vở.

- Một vòng quay không hề có sự thay đổi dù chỉ là một chút: "Ngủ dậy -> đi học -> đi chợ -> nấu cơm -> ăn cơm -> đi học -> đi chợ -> nấu cơm -> ăn cơm -> học bài". Có chăng chỉ là nay dưa cà mai mắm muối. Như vậy chỉ riêng phục vụ cho việc ăn uống chúng ta đã mất quá nhiều thời gian.

- Dần dần mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng cảm thấy mệt mỏi, nhận thấy phí phạng thời gian và đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để có nhiều thời gian dành cho việc học cũng như nhiều việc khác hơn là suốt ngày "Đi chợ -> nấu ăn" mà vẫn đảm bảo ăn uống đầy đủ, sức khỏe tốt.

2. Dẫn dắt đưa ra ý tưởng

- Bạn chỉ cần mua cái tủ lạnh và mỗi lần đi chợ mua sẵn cho 2 -> 3 ngày để đó khi nào nấu ăn hay cần thì lôi nó ra. "Tủ lạnh ư?" Mình là ai? Sinh viên mà. Hãy nghĩ cho đúng nghĩa cụm từ "Sinh viên" nhé. Tại sao vậy? Vì loại trừ các bạn là con nhà giàu ra, thì phần đông sinh viên chúng ta xuất thân từ những gia đình bình thường, hoặc có chút ít là khá giả, chưa kể tới sinh viên gia đình nghèo. Chúng ta là những người đang sống dựa vào gia đình, gia đình phải lo cho ta từ cái nhỏ nhất. Phương pháp này không được chấp nhận.

- Như vậy chẳng lẽ hết cách? Không đâu, có cách này cũng ổn. Mỗi lần đi chợ ta sẽ mua đồ cho khoảng 1 -> 2 ngày luôn. Món ăn nào mất nhiều thời gian thì ta sẽ nấu một lần cho 2->3 bữa ăn, món ăn nào không mất nhiều thời gian ta sẽ nấu từng bữa một.

- Ví dụ: bạn muốn ăn món thịt kho trứng. Nhận thấy rằng chế biến món ăn này mất khá nhiều thời gian. Vậy thì mỗi lần bạn muốn ăn món ăn này thì hãy mua thịt và trứng đủ để bạn ăn trong 2->3 bữa (có thể nhiều hơn tùy theo thời tiết). Sau đó bạn kho cho được rồi để đó, mỗi bữa ăn bạn chỉ cần hâm nóng lại chừng 2->3 phút, và thêm món canh mà bạn muốn ăn nữa là xong. Và bạn đã có một bữa ăn khá nhanh chóng mà vẫn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của mình. Như vậy ổn quá! Rau thì mỗi ngày chỉ cần đi chợ một lần, nếu là rau củ thì có thể để ít phải đi chợ hơn nữa. Còn thức ăn thì 2 ngày bạn mới phải nấu 1 lần.

- Nghe có vẻ ổn rồi, nhưng các bạn ơi các bạn có để ý không, gần như 100% đồ dùng nấu ăn của chúng ta đều làm bằng nhôm hay inox với độ dày hơi khiêm tốn...tại sao vậy? Vì nhu cầu ăn uống của chúng ta là nhanh, hơn nữa do cuộc sống hiện nay không còn nấu bếp củi nhiều như ngày xưa mà chủ yếu là bếp ga, nên nồi làm bằng nhôm và inox hơi mỏng là phù hợp nhất. Nồi nhôm hay inox thì sao? Có vấn đề xảy ra chăng? Có chứ. Đúng vậy, nếu đồ nấu ăn của chúng ta bằng inox hay nhôm thì dù dày hay mỏng chỉ cần sau khi nấu10 tiếng đồng hồ, có thể nhanh hơn, hoặc lâu hơn 1 vài tiếng nồi sẽ bị oxihóa. Các bạn có để ý những nốt trắng trắng ở xung quanh nồi (phần tiếp xúc gần đồ ăn). Khi hiện tượng này xảy ra thì chúng ta ăn dồ ăn này sẽ không còn an toàn vệ sinh nữa, hơn nữa độ bền của nồi cũng bị ảnh hưởng. Như thế thì lại không được nữa rồi. Giải quyết được vấn đề thời gian thì lại không an toàn cho sức khỏe.

- Tìm hiểu vấn đề này trong gia đình mọi người xung quanh thì em cũng thấy xảy ra tình trạng như trên. Vì thực tế không có gia đình nào luôn luôn nấu đồ ăn mà chỉ dùng trong một bữa. Có thể mọi người cho rằng điều đấy không khoa học nhưng thực tế nó là như thế đấy. Thậm chí có những món ăn càng nấu nhiều lần lại càng ngon, càng làm tăng thêm hương vị của món ăn, mà các cụ ta thường nói "Nấu hai lửa, ba lửa" (tức nấu lại hai lần hay ba lần). Ví dụ: như món cá kho, món thịt kho trứng.

3. Đề xuất nội dung ý tưởng và phương pháp thực hiện

- Như vậy phải làm sao để giải quyết được vấn đề này? Mỗi chúng ta hãy cùng nhau tìm ra phương pháp để giải quyết. Chính vì vậy em nảy sinh ra ý tưởng "Nồi nấu ăn tiết kiệm thời gian, bền đẹp, an toàn sức khỏe". Đặc điểm của kiểu nồi này là: trong được làm từ chất liệu chống oxi hóa: nhựa... còn bên ngoài làm bằng nhôm, inox... Kiểu nồi này theo em nghĩ nó có thể đáp ứng đủ các nhu cầu ở trên: phù hợp với bếp điện, bếp từ, bếp ga, bếp củi...lõi bên trong là nhựa như vậy để đồ ăn thoải mái không sợ hư nồi, đồng thời không còn lo lắng không an toàn cho sức khỏe. Bên ngoài làm bằng nhôm, inox truyền nhiệt nhanh làm cho việc nấu ăn nhanh hơn, rút gọn thời gian hơn. Ban đầu em nghĩ: "Nồi dùng nấu ăn mà có thành phần làm bằng nhựa thì liệu có chịu được nhiệt độ cao? khi gặp nhiệt độ cao có xảy ra hiện tượng hóa học nào làm ảnh hưởng đến món ăn và sức khỏe của mọi người không?" Nghĩ lại em thấy xung quanh ta có rất nhiều đồ dùng vật dụng làm từ nhựa nhưng vẫn có khả năng chịu nhiệt rất tốt, và không hề làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ví dụ như nồi cơm điện chúng ta hay dùng hàng ngày, vỏ bên ngoài được làm từ nhựa nhưng khả năng chịu nhiệt thì rất tuyệt vời, hơn nữa từ khi có nồi cơm điện đến nay chưa xảy ra hiện tựng gì ảnh hưởng tới sức khỏe con người... Vậy thì tại sao chúng ta không nghiên cứu, tạo ra loại nhựa nào hoặc chất liệu bất kỳ có thể chịu được nhiệt độ của ngọn lửa, không bị biến dạng khi gặp nhiệt độ cao của lửa, không làm mất thẩm mỹ món ăn, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng của món ăn.

- Từ ý tưởng như trên. Em kính mong các nhà chuyên môn, kỹ sư nghiên cứu sẽ tìm ra và chọn được loại nhựa hay có thể là một loại chất khác phù hợp để sớm cho ra đời kiểu nồi nấu có thể để đồ ăn trong thời gian dài mà không bị hư nồi, vẫn giữ được chất dinh dưỡng, hương vị đặc trưng của món ăn, đảm bảo sức khỏe đồng thời khả năng truyền nhiệt phải cao. Vì đây không chỉ là nhu cầu, mong muốn của riêng em mà là của tất cả mọi người, của mọi gia đình. Em hi vọng nồi nấu ăn mang nhãn hiệu "Nồi nấu ăn tiết kiệm thời gian, bền đẹp, an toàn sức khỏe" sớm được xuất hiện trên thị trường, cũng như trong gian bếp của mỗi gia đình Việt Nam nói riêng và của thế giới nói chung.

Bài Viết Cùng Chủ Đề
Cải Thiện Tình Trạng Vi Phạm Giao Thông Khi Có Điều Kiện Thuận Lợi Ở Một Số...
Giải Pháp Giảm Tình Trạng Ngẹt Nước Ở TP.HCM
MÔ HÌNH MẠNG TRAO ĐỔI KẾT HỢP
Công Trình Từ Điển Từ Ngữ Giáo Khoa Lớp 1 Khuyết Tật Trí Tuệ
Talkmore: Nói Nhiều Hơn Mỗi Ngày
Ý Tưởng "Chung Xe Đến Trường"


Địa chỉ

Phòng A0004, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn HỮu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM

Liên Hệ

  • Điện thoại : 08-3775.5027
  • E-mail: doanhoi@tdt.edu.vn

Đăng Nhập