Tên Đề Tài: Chế Tạo Máy Tách Hạt Tiêu Theo...

Tên Đề Tài: Chế Tạo Máy Tách Hạt Tiêu Theo Màu Sắc.( Ban thanh niên ) Tác giả: Nguyễn Thị Lương Hạnh, Nguyễn Ngọc Bảo Hịa (Khoa Cơ khí tự động - ĐH Kỹ thuật Công nghệ - năm 2007 )

Về mô hình thiết kế, sơ đồ điều khiển, thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ tác giả.
- Tuy phát triển mạnh về khối lượng xuất khẩu và thị trường nhưng giá hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam vẫn bán thấp hơn giá bán của một số nước. Cụ thể là: Giá xuất khẩu bình quân của hồ tiêu (tiêu đen) của Việt Nam l2.755 USD/tấn thấp giá hồ tiêu của thị trường thế giới từ 3.500 đến 3.600 USD/tấn. Giá xuất khẩu bình quân của tiêu sọ (tiêu trắng) của Việt Nam l3.650 USD/tấn thấp hơn giá tiêu sọ của thị trường thế giới từ 4000 USD/tấn. Ngoài ra, nếu sản xuất được các loại tiêu xanh, đỏ (hạt sau khi sấy khô vẫn giữ nguyên màu), giá bán có thể từ 4.500 đến 8.000 USD/tấn.

Nguyên nhân chính:
Khu thu họach: Thông thường, trái tiêu chín không đồng đều trên một chùm trái (gié). Muốn có tiêu sọ đạt chất lượng cao thì phải đợi khi tỷ lệ tri chín chuyển từ màu xanh sang đỏ trong chùm trái đủ cao, nông dân sẽ hái cả chùm trái. Nhưng thực tế khi hạt mới chín được 10% trái, người dân đã thu họach và đem phơi sấy để bán. Nên chủ yếu Việt Nam là Hồ tiêu (tiêu đen).
Khu thu mua: Phần lớn hộ trồng tiêu thường bán sản phẩm trong vòng hai tháng sau khi thu hoạch (86%), khoảng 12% số hộ tồn trữ tiêu trong vòng 2-6 tháng và 2% giữ tiêu tại nhà trên 6 tháng. Lý do chính khiến hộ trồng tiêu không tồn trữ sản phẩm lâu một phần do cần tiền cho sinh hoạt gia đình, chuẩn bị vốn để đầu tư vụ kế tiếp, phần khác do nông hộ không có điều kiện tồn trữ và sợ gặp phải rủi ro khi giá cả biến động, sợ không kịp thời giá khi phải tách riêng trái chín hẳn với trái còn xanh để bán. Số nông hộ tồn trữ tiêu trên hai tháng đa phần là hộ giàu và hộ khá, hoặc những hộ có nguồn thu nhập khác từ hoạt động nông nghiệp/ phi nông nghiệp. Nên họ thường bán chung tiêu xanh và tiêu chín sau khi đã  tách cành cho hộ thu gom (thương lái), đại lý thu mua, nhà máy/doanh nghiệp với lãi không cao thường khoảng 100-200đ/kg.
Khu chế biến: Một số hộ dân có điều kiện thì sẽ phơi tiêu đã thu họach thành hồ tiêu sẽ bán lại cho các đại lý thu mua, thương lái với lãi cao hơn từ 6200-250đ/kg. Những lái buôn có điều kiện sẽ phơi, sấy cho khô đều, đạt ẩm độ dưới 14%, làm sạch tạp chất trước khi bán cho nhà máy/doanh nghiệp. Với hồ tiêu sơ chế, trừ hết các khoản chi phí, đại lý thu mua lãi được 250-300đ/kg. Một ít đại lý có vốn lớn, điều kiện kho bãi và mặt bằng, thay vì chỉ kinh doanh hồ tiêu còn tổ chức chế biến tiêu sọ và tiêu trắng, số lượng tiêu sọ/tiêu trắng chế biến ở mỗi thời điểm ty thuộc nhu cầu của các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu. Khoảng 2% lượng tiêu của huyện được chế biến thành tiu sọ/tiêu trắng. Qua chế biến tiêu sọ/tiêu trắng, đại lý thu lãi 300- 350đ/kg.

Nhưng họ chế biến bằng cách: Áp dụng quy trình chế biến tiêu trắng dùng nguyên liệu là tiêu đen. Theo cách này, tiêu đen sẽ được ngâm ủ để làm mềm phần vỏ và thịt quả, sau đó sẽ được xay xát để bóc tách hai phần này rạ Phần hạt tiêu sẽ được làm trắng và sấy khô để có sản phẩm cuối cùng là tiêu sọ. Với cách làm này sẽ cho tiêu sọ nhanh hơn nhưng không đảm bảo chất lượng về mùi vị hạt tiêụ Sau đó các đại lý bán cho các doanh nghiệp xuất khẩu rồi xuất thẳng số tiêu nguyên liệu chỉ qua sơ chế mà không qua chế biến lạị Tỉ lệ hồ tiêu xuất khẩu không qua chế biến ở nhà máy được ước tính khoảng 55- 60%, đây là một trong những lý do làm cho hồ tiêu Việt Nam bị ép giá trên thị trường thế giới.
Thị trường đã có máy tách hạt tiêu theo màu sắc của Hàn Quốc với giá 85.000USD quá đắt nên người nông dân khơng thể mua nổi. Để giải quyết thực trạng nói trên, và cải thiện đời sống của những người trồng tiêu. Nhóm thực hiện đã nghiên cứu "Máy tách hạt tiêu theo màu sắc". Nhằm tách riêng hạt tiêu xanh và hạt tiêu chín sau khi thu họach. Đặc điểm của máy này:
- Không phải tốn nhiều thời gian để phân loại hạt tiêu.
- Không phải tiêu hao nhiều lao động tách hạt tiêu.
- Không phải bán sản phẩm qua trung gian để bị ép giá.
- Cho năng suất cao.
- Giá thành máy thấp.
- Đảm bảo người nông dân vẫn theo kịp thời giá bán sản phẩm tiêu ra thị trường.
- Giúp người nông dân tăng tiền lãi gấp hai ba lần khi bán tiêu xanh và tiêu đỏ sau
khi tách riêng cho các nhà máy. Hoặc người dân có thể lấy tiêu xanh sơ chế qua
thành hồ tiêu tăng tiền lãi và tiêu chín bán cho nhà máy để sản xuất tiêu sọ với giá
cao hơn khi bán chung tiêu xanh và tiêu chín chưa tách riêng ra.
- Giờ đây nhà máy chế biến chỉ đảm nhiệm vụ sơ chế lại hạt và đầu tư trang thiết bị
mới để đạt được sản phẩm tiêu xanh, tiêu đỏ sau khi sấy vẫn giữ nguyên màu.
- Đảm bảo cho chất lượng tiêu xuất khẩu luôn đạt chất lượng cao. Khẳng định vị thếhạt tiêu Việt Nam trên thị trường thế giới.
- Giảm chi phí nhân lực lao động, thời gian và tiền bạc.
Chiếc máy này tạo tiền đề cho việc nâng cao trang thiết bị kỹ thuật, công nghệ trong việc sản xuất hạt tiêu sau khi phơi sấy vẫn giữ nguyên màu sắc hạt ban đầu. Không chỉ dừng lại ở chiếc máy tách hạt tiêu đơn giản mà chúng ta có thể biến nó thành một chiếc máy tách hạt đa năng có thể tách được cà phê, gạo, ngô, hạt điều.

Phương pháp chế biến tiêu đen và tiêu sọ:
Hạt tiêu sau khi thu hoạch bằng tay tách cành, lựa hạt xanh rồi đem đi phơi. Sau khi phơi, phần vỏ và thịt của trái tiêu khô lại, nhăn nheo và bám chặt vào hạt bên trong và toàn bộ trái khô như vậy có màu đen. Đây chính là tiêu đen, sản phẩm chủ yếu của ngành hồ tiêu Việt Nam.
Hạt tiêu sau khi hái và lựa chọn trái chín đỏ, cho vào rổ, ngâm ở chỗ nước chảy khoảng 3-4 ngày, loại bỏ vỏ ngoài rồi phơi hoặc sấy khô. Hạt tiêu bên trong sẽ được làm sạch và phơi khô để có sản phẩm là tiêu trắng (tiêu sọ). Tiêu trắng có chất lượng cao hơn tiêu đen và giá cũng cao hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy:

B1:
SÀNG RUNG
Phân
loại
Hạt lọai A
(4.9mm-5.5mm)
Hạt lọai B
(4.9mm-5.5mm)
Tạp chất
( Hạt lép, cành, sạn, cát, đá) => loại
B2:
PHỄU CHỨA A
PHỄU CHỨA B
B4:
Hệ thống
rãnh nghiêng
Hệ thống
rãnh nghiêng
B5:
Cảm biến màu
Cảm biến màu
B6:
Hệ thống
ống thổi khí
Hệ thống
ống thổi khí
Thành
Phẩm
Máng chứa
hạt xanh
Máng chứa
hạt đỏ
Máng chứa
hạt xanh
Máng chứa
hạt đỏ







Một số lựa chọn phương án giải quyết vấn đề cơ khí:

Cơ khí
Phương án 1
Phương án 2
Phương án 3
Cách thức lựa
hạt tiêu
- Tiêu qua hệ thống rãnh và được phân loại qua cảm biến màu sắc.
- Nếu phát hiện tiêu đỏ thì cửa lật cho tiêu đỏ rớt xuống máng hứng, vào phễu chứa.
- Nếu không phát hiện được tiêu đỏ thì cửa lật không hoạt động, hạt tiêu tiếp tục chảy xuống phễu chứa khác.
- Tiêu qua hệ thống rãnh và được phân loại qua cảm biến màu sắc.
- Nếu phát hiện tiêu đỏ thì một ống
thổi khí sẽ thổi hạt
màu đỏ ra khỏi rãnh
và rơi qua máng
hứng rồi vào phễu
chứa. Nếu không
phát hiện được màu
đỏ thì ống thổi khí
không hoạt động hạt
tiêu tiếp tục chảy
xuống phễu chứa khác.
- Tiêu qua hệ thống rãnh và được phân loại qua camera màu sắc.
- Nếu phát hiện tiêu đỏ thì một ống
thổi khí sẽ thổi hạt
màu đỏ ra khỏi rãnh
và rơi qua máng
hứng rồi vào phễu
chứa. Nếu không
phát hiện được màu
đỏ thì ống thổi khí
không hoạt động hạt
tiêu tiếp tục chảy
xuống phễu chứa khác.
Năng suất
100kg/h/rnh
200kg/h/rnh
150kg/h/rnh
Độ tin cậy
Thấp
Cao
Rất cao
Tốc độ xử lý khi
pht hiện được
hạt mu đỏ
Chậm
Nhanh
Chậm
Giá thành
Thấp
Cao
Rất cao


Một số lựa chọn phương án giải quyết vấn đề điều khiển:

Điều khiển
Phương án 1
Phương án 2
Phương án 3
Thiết bị điều khiển
Rơ-le
Mạch số
PLC
Kích thước vật lý
Lớn
Rất gọn
Rất gọn
Tốc độ điều khiển
Chậm
Rất nhanh
Nhanh
Khả năng chống nhiễu
Rất tốt
Tốt
Tốt
Lắp đặt
Mất thời gian thiết
kế vá lắp đặt
Mất thời gian
thiết kế
Lập trình và lắp đặt
dễ dàng
Khả năng điều
khiển tc vụ phức tạp
Không
Dễ thay đổi điều
khiển
Rất khó
Khó
Rất đơn giản
Công tác bảo trì
Khó - Có rất nhiều
công tắc
Khó - Nếu IC
được hn
Tốt - Các modul
được tiêu chuẩn hóa
Giá thành
Khá thấp
Thấp
Thấp


TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] Báo cáo ngành hàng hồ tiêu Việt Nam. Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam.
[2] Báo cáo phân tích Tình Hình Sản Xuất và Thị trường.
[3] Tài liệu dự báo tình hình sản xuất và thị trường hồ tiêu 2006-2010.
[4] Máy chế biến thực phẩm của http://ebook.edu.net.vn.
[5] Nguyễn Như Nam - Trần Thị Thanh - Máy gia công cơ học nông sản - thực phẩm.
[6] Báo Vietnamnet.

Sưu tầm năm 2007

Bài Viết Cùng Chủ Đề
Buổi Hội Nghị Nghiên Cứu Khoa Học Sinh Viên Lần IX Năm 2010
Công Trình Nghiên Cứu Khoa Học Năm 2008-2009
Kỷ Yếu Hội Nghị Khoa Học Trẻ Lần 1 Năm 2010
Tên Đề Tài: Khảo Sát Và Đề Xuất Giải Pháp Phát Triển Hệ Thống Chợ Ở TP.HCM...
Sinh Viên "giải Bài Toán" Nhà Trọ Sinh Viên
ĐỀ TÀI ĐẠT GIẢI THƯỞNG EUREKA LẦN 9 NĂM 2007
ĐỀ TÀI ĐẠT GIẢI THƯỞNG EUREKA LẦN 9 NĂM 2007
ĐỀ TÀI ĐẠT GIẢI THƯỞNG EUREKA LẦN 9 NĂM 2007
ĐỀ TÀI ĐẠT GIẢI THƯỞNG EUREKA LẦN 9 NĂM 2007
ĐỀ TÀI ĐẠT GIẢI THƯỞNG EUREKA LẦN 9 NĂM 2007


Địa chỉ

Phòng A0004, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn HỮu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM

Liên Hệ

  • Điện thoại : 08-3775.5027
  • E-mail: doanhoi@tdt.edu.vn

Đăng Nhập